Xuất Hiện Làn Sóng Gom Đất Nền Ven Biển Khi Giá Giảm Mạnh

Thực trạng khó khăn của thị trường bất động sản năm 2022 đã khiến thị trường nghỉ dưỡng càng thêm thách thức. Đất nền ven biển có xu hướng giảm giá mạnh. Điểm sáng duy nhất là sức mua tăng, đến từ xu hướng bắt đáy, săn hàng cắt lỗ của những nhà đầu tư trường vốn. Hôm nay  BdsTop gửi đến bạn mốt số thông tin về thị trường bất động sản cuối năm 2022 với chủ đề "Xuất Hiện Làn Sóng Gom Đất Nền Ven Biển Khi Giá Giảm Mạnh". 

Đất Nền Ven Biển Giảm Giá Mạnh

Đất Nền Ven Biển Khi Giá Giảm Mạnh, Năm 2022 đang dần khép lại, thị trường du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam dù mở cửa sau 2 năm đại dịch Covid-19 hoành hành nhưng vẫn chưa ghi nhận những con số ấn tượng về tăng trưởng, đặc biệt là với thị trường khách quốc tế. Đây vốn là thị trường đóng vai trò lớn về doanh thu cho du lịch, thúc đẩy bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam phát triển. Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Du lịch, Việt Nam đứng cuối bảng xếp hạng Chỉ số phục hồi du lịch châu Á sau COVID-19 khi chỉ có thể đón được khoảng 3,5 triệu lượt khách quốc tế, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu 5 triệu lượt khách đề ra. Ngoài ra, việc kiểm soát tín dụng đã khiến thị trường bất động sản trầm lắng, bất động sản nghỉ dưỡng cũng nằm trong mạch trầm chung đó.

Đất Nền Ven Biển Giảm Giá Mạnh

Do đó, giao dịch và giá bán ở tất cả các phân khúc, loại hình của bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa có được những dấu hiệu tích cực mạnh mẽ. Riêng phân khúc đất nền ven biển đang chứng kiến thực trạng cắt lỗ. Tại Quy Nhơn (Bình Định), vào tháng 5/2021, nhà đầu tư Nguyễn Hồng Nhung (trú tại Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) từng mua một mảnh đất biển Nhơn Lý với giá 55 triệu đồng/m2 nhưng hiện tại bà đang nhờ các môi giới ở đây bán ra với giá 45 triệu đồng/m2. Cùng khu vực Nhơn Lý, bà còn 2 mảnh ở vị trí kém đẹp hơn, mua cùng thời điểm năm 2021 với giá 36 triệu đồng/m2 thì nay giá chào bán chỉ là 30 triệu đồng/m2. Anh Thắng, một trong những môi giới được bà Nhung gửi bán tiết lộ do thua lỗ chứng khoán và kinh doanh khó khăn nên càng về cuối năm, bà Nhung bị áp lực lớn về dòng tiền nên buộc phải bán cắt lỗ.

Với thị trường đất nền Quy Nhơn (Bình Định), câu chuyện cắt lỗ không phải là hiện tượng nhỏ lẻ. Tại dự án Nhơn Hội New City, nhiều nhà đầu tư từng mua các nền đất tại đây với giá 1,5-1,6 tỷ đồng/lô vào năm 2020 thì bây giờ đang bán bằng đúng với giá mua của hơn 2 năm trước. Đất Nhơn Phước cũng đang ghi nhận mức giảm lên tới 20-30%. Nhiều lô hơn một năm trước được chào giá 14-15 triệu đồng/m2 thì nay chủ đất bán với giá 11 triệu đồng/m2.

Tại thị trường đất ven biển Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), hiện tượng giá giảm cũng đang diễn ra. Đất đường 14/8 từ mức giá 30-35 triệu đồng/m2 thì nay có những chủ đất đang chào giá chưa đến 30 triệu đồng/m2. Đất biển Vĩnh Yên, Vạn Khánh, giá giảm 20% so với cùng kì năm ngoái. Đất Vạn Phú, gần đường lớn Lý Thái Tổ đang được chào bán 10-13,5 triệu đồng/m2, giảm khoảng 10% so với thời điểm đầu năm nay. Đất ở Xuân Đông (Vạn Hưng), Vạn Thắng, những lô đất vài nghìn m2 đang có giá chào bán 3 triệu đồng/m2, giảm 1-3 triệu đồng/m2 so với đầu năm. Tại Phú Yên, đất view biển Sông Cầu (Phú Yên) được chào bán ở mức 12-14 triệu đồng/m2, giảm khoảng 15-20%  so với đầu năm nay. Đất biển thành phố Tuy Hòa cũng ghi nhận nhiều mảnh giá giảm 30% so với năm ngoái.


Đất Nền Ven Biển Khi Giá Giảm Mạnh, làn Sóng Gom Hàng Đang Trở Lại

Đất Nền Ven Biển Khi Giá Giảm Mạnh, Sau một thời gian “cầm cự”, nhiều nhà đầu tư “ôm” đất nền ven biển đã buộc phải cắt lỗ sâu hơn so với thời điểm “cố thủ” giữ giá, chờ tín hiệu tích cực của thị trường. Anh Đinh Hoàng Hải, môi giới tại Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, thực tế là thị trường đã có những chuyển biến tích cực như nới room tín dụng nhưng việc cho vay không được ưu ái với bất động sản. Càng về cuối năm, áp lực dòng tiền của nhiều nhà đầu tư càng lớn, bởi trong số họ không ít người là chủ doanh nghiệp hay có các cơ sở kinh doanh riêng. Chính bởi vậy họ buộc phải cắt lỗ sâu với hy vọng có thể sớm thoát hàng.

Làn Sóng Gom Hàng Đang Trở Lại

Cũng theo anh Hải, cách đây 1 tuần, một nhóm nhà đầu tư từ Hà Nội đã bay vào Quy Nhơn xem xét những mảnh đất cắt lỗ 40%. “Khả năng rất cao họ sẽ chốt mua vài lô bởi việc đàm phán đã ngã ngũ và nhóm nhà đầu tư đang hẹn chuyển cọc cho chủ đất vào cuối tuần này. Tâm trạng tôi đang rất phấn chấn. Những thương vụ này thành công là tôi có cái tết ấm no”, anh Hải cho biết.

Tại Bắc Vân Phong, trong làn sóng săn hàng cắt lỗ của những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, môi giới Khánh Thương cũng đã bán được lô đất giảm giá thứ 2 trong tháng cuối cùng của năm. Chị cũng đang tích cực chạy quảng cáo từ nay đến trước Tết Nguyên đán để tìm kiếm thêm khách hàng. Tại Phú Yên, nhiều môi giới cũng cho biết, lượng nhà đầu tư đến từ các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM quan tâm tìm mua đất giảm giá, cắt lỗ đang tăng trở lại thời điểm cuối năm.

Nhà đầu tư Phạm Trường Sinh, đến từ Hạ Long (Quảng Ninh) người đang gom hàng đất biển giảm giá ở Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định cho biết, đi săn hàng thời điểm này là hợp lý bởi Tết Nguyên đán đang đến gần, rất nhiều nhà đầu tư áp lực về dòng tiền cuối năm nên sẽ buộc phải giảm giá mạnh hơn nếu gặp được người mua thiện chí. “Cuối năm cũng là thời điểm nhiều nhà đầu tư lại thu về dòng tiền dồi dào từ các lĩnh vực họ đang làm, và không ngần ngại đổ dòng tiền đó vào việc săn tìm bất động sản có mức giá tốt”, ông Sinh nhấn mạnh.

Nguồn bài viết: Nguyễn Nam

Đang xử lý ...