Đề xuất hỗ trợ 2% lãi suất cho người mua nhà dưới 2 tỷ

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa kiến nghị cho người mua nhà ở thương mại có mức giá 1,8 - 2 tỷ đồng trở xuống được hỗ trợ 2% một năm lãi suất vay. Hãy cùng BdsTop tìm hiểu tin tức ngắn sau đây nha "Đề xuất hỗ trợ 2% lãi suất cho người mua nhà dưới 2 tỷ".

Đề xuất hỗ trợ 2% lãi suất cho người mua nhà dưới 2 tỷ: Thị trường bất động sản khu đông TP HCM

Đề xuất hỗ trợ 2% lãi suất cho người mua nhà dưới 2 tỷ, HoREA vừa đề nghị Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ xem xét quyết định một số chính sách ngắn hạn áp dụng đến hết năm 2023 để hỗ trợ về tín dụng cho người mua nhà và doanh nghiệp.

Cụ thể, hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 31 cho phép người mua nhà ở thương mại có mức giá 1,8 - 2 tỷ đồng một căn trở xuống được hỗ trợ 2% một năm lãi suất vay hoặc hỗ trợ với lãi suất hợp lý do Ngân hàng Nhà nước quy định.

Thị trường bất động sản khu đông TP HCM

Thời gian hỗ trợ lãi suất này tính từ ngày giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc, lãi tiền vay theo thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại và khách hàng, nhưng không vượt quá ngày 31/12/2023.

HoREA cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng cho doanh nghiệp vay khoản tín dụng mới có tài sản bảo đảm trong trường hợp doanh nghiệp có khoản vay đáo hạn chưa thanh toán, với điều kiện doanh nghiệp cam kết thực hiện giao dịch qua tổ chức tín dụng cho vay.

Hiệp hội còn kiến nghị cho phép tổ chức tín dụng cho doanh nghiệp vay khoản tín dụng mới có tài sản bảo đảm là trái phiếu doanh nghiệp được trị giá tối đa bằng 70% giá trị trái phiếu với điều kiện cam kết giao dịch qua tổ chức tín dụng cho vay.

Nói với VnExpress, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết chỉ còn vài ngày nữa là hết năm 2022 nhưng các doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà vẫn khó vay tín dụng. Nguyên nhân chủ yếu là các ngân hàng thương mại không hạ chuẩn tín dụng.

Đơn cử, doanh nghiệp xin vay tín dụng mới và đề nghị được thế chấp bằng trái phiếu doanh nghiệp do đã hết tài sản bảo đảm, nhưng ngân hàng không đồng ý vì không chấp thuận tài sản bảo đảm là trái phiếu.

Trong trường hợp khác, doanh nghiệp xin vay khoản tín dụng mới dù có tài sản bảo đảm cũng không được ngân hàng chấp thuận do doanh nghiệp có khoản vay đáo hạn chưa thanh toán.

"Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét không nên giữ nguyên chuẩn tín dụng trong tình thế nền kinh tế còn khó khăn và thị trường nhà ở gặp nhiều thách thức như hiện nay. Thay vào đó, cơ quan quản lý nên nới chuẩn tín dụng một cách linh hoạt hơn nhưng vẫn không phải hạ thấp chuẩn tín dụng so với tiêu chuẩn bình thường", ông Châu nói.

Chủ tịch HoREA đánh giá, đề xuất hỗ trợ 2% lãi suất cho người mua nhà dưới 2 tỷ

Đề xuất hỗ trợ 2% lãi suất cho người mua nhà dưới 2 tỷ, nếu có được khoản vay mới và được phép thế chấp bằng trái phiếu doanh nghiệp thì đây là nguồn vốn vay quý giá, có tính chất là vốn mồi để doanh nghiệp có thể triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh, tạo được dòng tiền và thanh khoản thì hoàn toàn có thể hoàn trả khoản vay mới và các khoản vay cũ. Điều này có lợi cho cả doanh nghiệp và tổ chức tín dụng cùng dìu nhau vượt qua khó khăn.

Đề xuất hỗ trợ 2% lãi suất cho người mua nhà dưới 2 tỷ

Ghi nhận cho thấy loại nhà ở có giá dưới 2 tỷ đồng một căn hiện nay rơi vào nhóm căn hộ cỡ nhỏ một phòng ngủ, một nhà vệ sinh, nằm ở các quận ngoại thành TP HCM, thuộc phân khúc bình dân đến trung bình khá hoặc nhà ở xã hội. Tại các tỉnh giáp ranh TP HCM như Long An và Bình Dương 2 tỷ đồng có thể mua được căn hộ 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh.

Từ cuối năm 2022, căn hộ 2 tỷ đồng một căn là phân khúc đang được một số doanh nghiệp lên kế hoạch hướng đến phát triển trong năm 2023 để thích ứng với giai đoạn thị trường giảm tốc về thanh khoản. Các phân khúc nhà giá cao (còn gọi là nhà cao cấp đến hạng sang) đã bùng nổ trên thị trường suốt 3-4 năm qua và lấn lướt hoàn toàn phân khúc nhà ở bình dân.

Nguồn bài viết: Sưu tầm 

Đang xử lý ...