Vân Đồn: Có Gì Khác Biệt Để Trở Thành Một “Hạ Long Thứ Hai”

Vịnh Bái Tử Long kỳ vỹ nằm trong vùng đất rồng huyền thoại Vân Đồn đang từng ngày tăng tốc bứt phá trở thành điểm đến mới của du khách trong nước và quốc tế. Nhà đất tại BdsTop chia sẻ đến bạn tin tức ngắn dưới đây "Vân Đồn: Có Gì Khác Biệt Để Trở Thành Một “Hạ Long Thứ Hai”" cùng nhau tìm hiểu nha.

Vân Đồn Sở Hữu Vẻ Đẹp Thiên Tạo Đầy Khác Biệt

Lạc giữa những đảo đá thiên hình vạn trạng, khám phá rừng nguyên sinh, hít một bầu không khí trong lành tinh khiết trên những bãi cát trắng mịn hiền hòa trong lòng vịnh, du khách sẽ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc từ choáng ngợp đến thăng hoa rồi chạm đỉnh trước một trước một Vân Đồn thiên tạo nguyên sơ và hùng vỹ.

Vân Đồn Sở Hữu Vẻ Đẹp Thiên Tạo Đầy Khác Biệt

Nếu như nói Quảng Ninh là “một Việt Nam thu nhỏ” thì Vân Đồn chính là nét chấm phá đặc biệt trong bức tranh ấy khi sở hữu hệ sinh thái tự nhiên phong phú hiếm nơi nào có được bao gồm các địa hình rừng – vịnh – đảo – hang động – núi …

Vân Đồn có vịnh Bái Tử Long nằm kế bên kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long với khoảng 600 hòn đảo lớn nhỏ. Đây là quần thể đan xen các đảo đá, đảo đất và dân cư sinh sống, nhiều bãi biển thoai thoải cát trắng trải dài, kín gió và kín sóng, những bãi triều rộng lớn được bao bọc bởi rừng nguyên sinh vườn quốc gia Bái Tử Long – “viên ngọc thô” của ngành sinh thái Việt Nam. Sự hội tụ của thiên tạo như thể có bàn tay sắp đặt khiến nơi đây được đánh giá là độc nhất vô nhị.

Bề Dày Văn Hóa Lịch Sử

Vân Đồn Bên cạnh thế mạnh về thiên nhiên, Vân Đồn còn sở hữu kho tàng văn hoá lịch sử vô giá với những dấu vết của người tiền sử, những di sản văn hoá phi vật thể vùng miền và di tích lịch sử dân tộc lâu đời gắn liền với các địa danh Hang Soi Nhụ, hang Hà Giắt; các công trình tâm linh nổi tiếng như chùa Cái Bầu, Chùa Lấm, chùa Quan Lạn, nghè Trần Khánh Dư, đình Vân Hải, đình Quan Lạn … Trong đó, khu vực di tích quốc gia thương cảng cổ Vân Đồn từng được mệnh danh là điểm xuất phát của “con đường tơ lụa” trên biển trù phú, sầm uất bậc nhất khu vực Đông Nam Á suốt 7 thế kỷ.

Bề Dày Văn Hóa Lịch Sử

Cùng với những giá trị địa mạo độc đáo tạo ra sự hấp dẫn riêng có của cảnh quan tự nhiên biển đảo, những giá trị lịch sử của thương cảng Vân Đồn và hệ thống di tích văn hoá mang tính đặc thù của Vân Đồn sẽ là cơ sở quan trọng cho việc phát triển đa dạng loại hình du lịch trải nghiệm như: du lịch văn hoá gắn với du lịch sinh thái biển đảo, du lịch trải nghiệm, thám hiểm hang động, du lịch nghỉ dưỡng, du thuyền cao cấp, và các hoạt động thể thao, giải trí trên vịnh, đảo…

 Vân Đồn có 3 Tầng Giao Thông Liên Hoàn Không – Thủy – Bộ Hiện Đại

Nếu những năm trước đây, việc di chuyển từ Hà Nội đến Vân Đồn là cả một hành trình nửa ngày, thì giờ đây cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đã rút ngắn chỉ còn gần 3 giờ lái xe. Chặng đường từ Hạ Long đến Vân Đồn trước đây mất 3 tiếng đồng hồ thì nay chỉ còn một nửa thời gian di chuyển. Bên cạnh đó, sân bay quốc tế Vân Đồn đã và đang phát huy lợi thế kết nối giữa Quảng Ninh và các thành phố lớn trong và ngoài nước.

Việc Quảng Ninh chính thức đưa Bến cảng cao cấp Ao Tiên đi vào hoạt động đã giúp Vân Đồn “lột xác” về diện mạo, trở thành địa phương sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông không – thuỷ – bộ hiện đại bậc nhất với sân bay, đường cao tốc, cảng tàu khách hiện đại, tạo thêm sức hút mới cho vùng thương cảng xưa và tạo đà cho việc khai thác vịnh Bái Tử Long.

Bến cảng Ao Tiên không chỉ là công trình giao thông trọng điểm, là cửa ngõ hiện đại của vịnh Bái Tử Long và hoạt động du lịch biển đảo, mà còn được xem là sản phẩm du lịch mới mũi nhọn của Quảng Ninh nhằm thay thế cảng Cái Rồng đã xuống cấp và giảm tải áp lực cho vịnh Hạ Long.

Tổ Hợp Nghỉ Dưỡng 5 Sao Quốc Tế: Mảnh Ghép Nhân Tạo Hoàn Hảo

Có thế mạnh vượt trội về tài nguyên di sản và kết nối giao thông, nhưng sự phát triển kinh tế du lịch của Vân Đồn được đánh giá là chưa tương xứng với tiềm năng. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ khách của huyện đảo còn hạn chế. Câu chuyện phát triển du lịch Vân Đồn gợi nhắc về Hạ Long cách đây nhiều năm trước. Từ những mỏ than lộ thiên khổng lồ, từ một thành phố di sản từng gọi là buồn tẻ trở thành trung tâm du lịch sôi động 4 mùa là cả một thập kỷ chuyển mình đột phá của Hạ Long lấy du lịch làm kinh tế mũi nhọn.

Tuy nhiên, ở giai đoạn hiện tại, quỹ đất phát triển dự án ở Hạ Long đã trở nên quá chật chội, các cơ sở lưu trú quanh vịnh Hạ Long quá tải về lượng khách trong những dịp cao điểm và cần có những điểm đến khác để san sẻ áp lực đó. Xét ở mọi góc độ, Vân Đồn được coi là "ứng cử viên" nổi bật đang nắm giữ đầy đủ yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” để trỗi dậy trở thành một “Hạ Long thứ hai”.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

Đang xử lý ...