Tổng Quan Về Cầu Đồng Nai 2 Cập Nhật Mới Nhất 2023

Dự án cầu Đồng Nai 2 đã được UBND tỉnh Đồng Nai bổ sung vào quy hoạch sử dụng đất huyện Long Thành giai đoạn 2026-2030. Với quy mô 6 làn xe, cầu Đồng Nai 2 cùng với cầu Phú Mỹ 2 và cầu Cát Lái là 3 cây cầu quan trọng sẽ được đầu tư xây dựng nhằm gia tăng khả năng kết nối Đồng Nai với TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu. Hãy cùng BdsTop tìm hiểu bài viết sau đây với chủ đề "Tổng Quan Về Cầu Đồng Nai 2 Cập Nhật Mới Nhất 2023" này nha, hy vọng sẽ là nguồn thông tin mới và bổ ích đến các bạn về tình hình BĐS hiện nay.

Vị Trí Cầu Đồng Nai 2 Ở Đâu?

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã có ý kiến thống nhất các phương án xây thêm cầu kết nối với TP.HCM, gồm cầu Đồng Nai 2, cầu Phú Mỹ 2 và cầu thay thế phà Cát Lái (cầu Cát Lái). Trong đó, thông tin quy hoạch cầu Đồng Nai 2 nhận được sự quan tâm lớn của nhân dân.

Vị Trí Cầu Đồng Nai 2 Ở Đâu?

Cụ thể, tỉnh Đồng Nai thống nhất bổ sung quy hoạch xây cầu Đồng Nai 2 vào quy hoạch sử dụng đất huyện Long Thành. Vị trí xây cầu Đồng Nai 2 sẽ bắt đầu từ đường Vành đai 3 TP.HCM tại nút giao Gò Công, phường Long Thạnh Mỹ, TP. Thủ Đức (Quận 9 cũ) đến tuyến ĐT 777B thuộc xã Tam An của huyện Long Thành.

Theo quy hoạch, cầu Đồng Nai 2 sẽ được xây dựng với quy mô 6 làn xe, gồm 4 làn cơ giới và 2 làn hỗn hợp. Cầu Đồng Nai 2 nối Quận 9 (cũ) với huyện Long Thành sẽ có hướng tuyến như sau: từ điểm đầu tuyến đi về hướng Đông -> qua sông Tắc vào địa bàn cù lao Long Phước -> bám theo các trục đường quy hoạch của các đồ án 1/2000 -> rẽ về phía Đông Nam để kết nối vào tuyến ĐT 777B của Đồng Nai. Khi hoàn thành, cầu Đồng Nai 2 sẽ kết nối TP.HCM và Đồng Nai, “chia lửa” cho những cây cầu hiện hữu đang trong tình trạng quá tải, thường xuyên xảy ra ùn tắc.

Cầu Đồng Nai 2 Khi Nào Khởi Công?

Theo phương án được Đồng Nai và TP.HCM thống nhất, dự án cầu Đồng Nai 2 sẽ được triển khai đầu tư trong giai đoạn 2026-2030.

Trước đó, từ đầu năm 2023, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã kiến nghị UBND TP.HCM gửi văn bản trao đổi với Đồng Nai về quy hoạch cầu Đồng Nai 2, cầu Phú Mỹ 2 nhằm đảm bảo thống nhất giữa 2 địa phương. Về phía Đồng Nai, tỉnh này đã xem xét và đưa ý kiến thống nhất với TP.HCM về vị trí, quy mô, giai đoạn đầu tư của 2 cây cầu. Theo đó, tỉnh đã đưa vào quy hoạch vị trí cầu Đồng Nai 2 và cầu Phú Mỹ 2, đều có quy mô 6 làn, đầu tư trong giai đoạn 2026-2023.

Dưới đây là bảng tóm tắt thông tin quy hoạch cầu Đồng Nai 2:

Tên quy hoạch Cầu kết nối TP. Thủ Đức với xã Tam An, huyện Long Thành (tạm gọi là cầu Đồng Nai 2)
Điểm đầu Nút giao Gò Công, phường Long Thạnh Mỹ, TP. Thủ Đức, TP.HCM
Điểm cuối Điểm giao với đường ĐT 777B, xã Tam An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai
Số làn 6 làn (4 làn cơ giới, 2 làn hỗn hợp)
Chiều rộng 28m
Chiều dài (dự kiến) 15km
Thời gian triển khai 2026-2030

Đối với cầu thay thế phà Cát Lái, phía TP.HCM đề xuất quy mô đầu tư cầu Cát Lái là 6 làn xe, sẽ triển khai sau năm 2030 – khi tuyến đường Liên cảng Cát Lái Phú Hữu-Vành đai 3 đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Tuy nhiên, tỉnh Đồng Nai đề xuất sớm xây cầu Cát Lái trước năm 2025 để xóa bỏ phà Cát Lái. Về quy mô, Đồng Nai muốn làm cầu Cát Lái với 8 làn xe, nêu ý kiến rằng vị trí làm cầu Cát Lái như đề xuất sẽ phù hợp với quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch đã được phê duyệt. Hai địa phương vẫn đang trong quá trình trao đổi để thống nhất phương án đầu tư đối với cầu Cát Lái.

Vì Sao Cần Xây Cầu Đồng Nai 2?

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, việc đầu tư xây cầu Đồng Nai 2 là cần thiết do đoạn từ cầu Đồng Nai trên tuyến Quốc lộ 1 đến cầu Long Thành trên tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây với chiều dài khoảng 15km chưa có cầu để kết nối TP.HCM và Đồng Nai. Trong khi đó, theo định hướng quy hoạch của 2 địa phương, dọc theo 2 bên bờ sông Đồng Nai đã được quy hoạch và đang triển khai xây dựng các khu dân cư, đô thị mới với dân cư đông đúc. Nhu cầu kết nối giữa các khu đô thị dọc 2 bên bờ sông Đồng Nai là rất lớn. Do đó, cần bổ sung quy hoạch vị trí cầu Đồng Nai 2 và sớm triển khai xây dựng để chia sẻ lưu lượng cho cầu Đồng Nai hiện đang rơi vào tình trạng quá tải.

Vì Sao Cần Xây Cầu Đồng Nai 2?

Hiện tại, tỉnh Đồng Nai kết nối với TP.HCM nhờ các tuyến giao thông "huyết mạch" như cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Quốc lộ 1 và Quốc lộ 1K. Có 2 cây cầu kết nối 2 địa phương đang trong quá trình triển khai xây dựng là cầu Nhơn Trạch (khởi công tháng 9/2022) trên tuyến Vành đai 3 và cầu Phước Khánh (khởi công tháng 7/2015) trên cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Cây cầu duy nhất đã hoàn thành, kết nối trực tiếp Đồng Nai với TP.HCM là cầu Long Thành thuộc tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Ngoài ra, 2 cây cầu Đồng Nai trên Quốc lộ 1 và cầu Hóa An trên Quốc lộ 1K đều đi qua Bình Dương trước khi vào địa phận TP.HCM. Do phải "gánh" lưu lượng phương tiện qua lại ngày càng đông, những cây cầu này hiện thường xuyên xảy ra ùn tắc, di chuyển khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn giao thông. Chính vì vậy, việc sớm bổ sung những cây cầu mới như Đồng Nai 2, Phú Mỹ 2 và Cát Lái trong thời gian tới là cần thiết. Những cây cầu này sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ bức tranh hạ tầng kết nối Đồng Nai với "đầu tàu kinh tế" TP.HCM, tạo thêm động lực phát triển kinh tế-xã hội. Đây cũng là cơ hội để thị trường mua bán nhà đất Đồng Nai với những tiềm năng sẵn có tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển hơn nữa.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

Đang xử lý ...