Chung Cư Mini Hà Nội Gặp Khó Sau Vụ Cháy Tối 12/9

Chung cư mini đang là phân khúc được nhiều nhà đầu tư chú ý, đặc biệt tại các thị trường nhức nhối về nhà ở như Hà Nội, TP.HCM. Thế nhưng, vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong tại Hà Nội mới đây đã khiến thị trường này chao đảo. Hãy cùng  BdsTop tìm hiểu bài viết sau đây với chủ đề "Chung Cư Mini Hà Nội Gặp Khó Sau Vụ Cháy Tối 12/9", hy vọng sẽ là nguồn kiến thức bổ ích đến với các bạn đọc giả.

Chung Cư Mini Có Sức Hút Lớn Trên Thị Trường

Sự lên ngôi của bất động sản dòng tiền khi thị trường bất động sản nói chung đóng băng đã chứng kiến sự trỗi dậy của chung cư mini. Với diện tích nhỏ, nằm ở các quận trung tâm Hà Nội, tổng giá thành rẻ, chung cư mini là lựa chọn của nhiều người thu nhập thấp cả trên cả thị trường mua bán và cho thuê. Đặc biệt, trong khoảng 3 năm gần đây, khi giá chung cư Hà Nội liên tục tăng cao, các dự án bình dân, giá rẻ và nhà ở xã hội khan hiếm trầm trọng thì chung cư mini là giải pháp khả dĩ hơn cả về chốn an cư của nhiều người dân Hà Nội.

Chung Cư Mini Có Sức Hút Lớn Trên Thị Trường

Theo tìm hiểu của nhadatcantho.com.vn, đầu tư chung cư mini tại các quận nội thành Hà Nội đã xuất hiện từ hơn chục năm trước, và trở thành trào lưu, xu hướng được nhiều nhà đầu tư có sẵn tiền mặt lựa chọn kể từ năm 2022 đến nay, khi giao dịch ở các phân khúc nặng tính đầu cơ rơi cảnh đóng băng. Chung cư mini do hướng đến nhu cầu ở thực nên trên cả thị trường mua bán và cho thuê đều ghi nhận thanh khoản khá tốt, đặc biệt là ở thị trường cho thuê.

Anh Đỗ Văn Quý, môi giới chung cư mini quận Đống Đa cho biết, chung cư mini có tỉ lệ lấp đầy rất tốt trên thị trường cho thuê. Các toà chung cư mini thuộc các quận trung tâm như Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân không đủ cung để đáp ứng lực cầu của thị trường. Trên thị trường mua bán, do vấn đề pháp lý, chung cư mini không thực sự hút khách mua. Tuy nhiên, khoảng 2 năm gần đây, khi giá nhà Hà Nội tăng quá cao, nguồn cung giá rẻ không có, lượng người mua chung cư mini tăng đáng kể so với những năm trước đó. Nhiều người dân do tài chính hạn chế nên chấp nhận mua chung cư mini để an cư, dù không tách được sổ riêng mà chỉ là sổ đồng sở hữu cả toà nhà.

Cũng theo anh Quý, xây chung cư mini rồi cho thuê hoặc xây xong rồi bán lại cho chủ khác quản lý, vận hành là hai xu hướng chính của thị trường chung cư mini Hà Nội thời gian qua. Giới đầu tư đang đổ tiền mạnh vào phân khúc này để kiếm lời.

Khách Hàng Lo Ngại Sau Vụ Cháy Chung Cư Mini

Thế nhưng, khi vụ cháy chung cư mini xảy ra vào khoảng 23h ngày 12/9 tại số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) khiến 56 người tử vong khiến cả xã hội bàng hoàng, thị trường chung cư mini cũng chao đảo.
Anh Đỗ Văn Quý cho biết, ngày 18/8 này là lịch mà anh và hai khách (bên bán và bên mua) gặp nhau để chuyển cọc một toà chung cư mini tại Đống Đa. Khách mua muốn sở hữu toà nhà này để đầu tư cho thuê, thu dòng tiền hàng tháng.

Khách Hàng Lo Ngại Sau Vụ Cháy Chung Cư Mini

Thế nhưng ngay sau vụ cháy, sáng ngày 14/9, khách mua gọi điện hỏi anh về giấy phép xây dựng của toà nhà, về việc toà nhà có đảm bảo phòng cháy chữa cháy không. Anh Quý và chủ bán cung cấp giấy tờ, thông tin đầy đủ nhưng đầu chiều ngày 14/9, khách nhắn tin thông báo huỷ đặt cọc vì lo sợ việc đầu tư, kinh doanh sẽ gặp khó sau vụ cháy.

Nhà đầu tư Hoàng Thị Phương Trinh, trú tại Quán Thánh (Hà Nội) cho biết, theo lịch, cuối tuần, bà và hai người bạn sẽ đi xem và khảo sát một số toà chung cư mini ở Hà Nội để cùng góp vốn đầu tư. Tuy nhiên, sau vụ cháy, bà và hai người bạn đã quyết định dừng lại ý định đầu tư này. “Chúng tôi không thể mạo hiểm trong hoàn cảnh này khi nhận thấy người tiêu dùng sẽ quay lưng với phân khúc chung cư mini sau vụ cháy vừa qua”, bà Trinh nhấn mạnh.

Không chỉ môi giới trên thị trường mua bán, môi giới trên thị trường cho thuê cũng bị khách thuê huỷ cọc hoặc huỷ lịch đi xem nhà. Chị Nguyễn Thị Kiều, môi giới chung cư mini quận Thanh Xuân cho biết, cả hai khách tìm thuê chung cư mini cho con nhập học tại Hà Nội đều thay đổi ý định cho con ở chung cư mini sau vụ cháy. Một khách chấp nhận mất cọc, tiếp tục cho con sống nhờ ở nhà người thân. Khách còn lại nhờ chị tìm thuê phòng trong các chung cư thương mại, thay vì tìm thuê chung cư mini.

Nhà đầu tư Hoàng Thị Phương Trinh cho rằng thị trường chung cư mini sẽ “trầm lắng” trong thời gian tới. Và sự trầm lắng này là cần thiết để rà soát, chấn chỉnh lại các hoạt động xây dựng chung cư mini. Bà Trinh cho biết, bản thân bà ban đầu khi tìm hiểu chung cư mini cũng không chú ý đến các vấn đề thiết yếu quan trọng của sản phẩm như phòng cháy chữa cháy, lối thoát hiểm, toà chung cư có xây dựng đúng quy chuẩn không. Do đó, sau vụ cháy, bà sẽ đặt các yếu tố này lên hàng đầu nếu vẫn tiếp tục ý định đầu tư chung cư mini trong thời gian tới.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

Đang xử lý ...