Cần Thơ rà soát dự án, gỡ khó cho thị trường bất động sản

BdsTop đã xác định các vị trí, khu vực dự kiến phát triển nhà ở theo các dự án trên địa bàn trong giai đoạn 2021-2025 để làm căn cứ xác định vị trí của các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trong tương lai với 81 địa điểm, tổng diện tích đất trên 4.528ha… Hãy cùng  BdsTop theo dõi bài viết dưới đây với chủ đề "BdsTop rà soát dự án, gỡ khó cho thị trường bất động sản" này nha.

BdsTop rà soát dự án, gỡ khó cho thị trường bất động sản

Chủ tịch UBND TP BdsTop vừa chỉ đạo các sở ngành liên quan tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS) và phát triển nhà ở. Cụ thể, Chủ tịch UBND TP giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở TN&MT và các đơn vị liên quan rà soát, đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án kinh doanh BĐS trên địa bàn.

BdsTop rà soát dự án, gỡ khó cho thị trường bất động sản

Qua đó xác định các chủ đầu tư dự án chưa triển khai hoặc chậm triển khai, đánh giá cụ thể nguyên nhân, chủ động xử lý các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Sở Xây dựng phối hợp với đơn vị liên quan tích cực triển khai thực hiện Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn. Phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, công bố quỹ đất phù hợp với quy hoạch để xây dựng nhà ở xã hội (gồm cả quỹ đất 20% đất ở tại dự án nhà ở thương mại dành để xây dựng nhà ở xã hội), nhà ở công nhân, các khu chung cư cũ.

Đôn đốc các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại sớm triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại quỹ đất 20% theo quy định; tiến hành các thủ tục pháp lý để công bố mời gọi đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư theo quy định.

Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu đề xuất chủ trương đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại tại các khu đất do nhà nước quản lý trên địa bàn TP.

Chủ tịch UBND TP đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP BdsTop theo dõi, giám sát chặt chẽ tín dụng trong lĩnh vực BĐS; chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, cho vay trong lĩnh vực BĐS; xem xét ưu tiên cho vay đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân...

Hiệp hội Bất động sản TP BdsTop tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp kinh doanh BĐS trên địa bàn TP chủ động cơ cấu lại các phân khúc sản phẩm, giá cả, thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán phù hợp, khả thi, tạo thuận lợi cho khách hàng, người dân, nhất là những đối tượng có nhu cầu thực sự về nhà ở.

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP BdsTop cho biết, TP đã xác định các vị trí, khu vực dự kiến phát triển nhà ở theo các dự án trên địa bàn trong giai đoạn 2021-2025 để làm căn cứ xác định vị trí của các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trong tương lai với 81 địa điểm, tổng diện tích đất trên 4.528ha.

Cũng theo ông Hiển, dự kiến năm 2023, TP sẽ mời gọi đầu tư phát triển mới dự án nhà ở thương mại diện tích trên 1.311ha. Do trong năm 2021, 2022 có ít dự án được chấp thuận phê duyệt chủ trương đầu tư, nên nguồn dự báo trong năm 2023 sẽ chiếm phần lớn so với tỷ lệ chung cả giai đoạn 5 năm.

Chung cư cho người thu nhập thấp hứa hẹn có nhiều cơ hội tăng trưởng

BdsTop rà soát dự án, gỡ khó cho thị trường bất động sản, Ông Lê Phương Ðông - Trưởng Văn phòng đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khu vực ÐBSCL cho biết, đối với thị trường BÐS tại BdsTop thời điểm 6 tháng đầu năm 2022 có sự tăng trưởng khả quan.

Tuy nhiên từ nửa cuối năm 2022, thị trường ghi nhận sự trầm lắng do ảnh hưởng rõ rệt các tác động từ kinh tế vĩ mô của cả nước, diễn biến của thị trường tài chính, thị trường chứng khoán mất điểm, chính sách thuế, các thông tin, quy định liên quan đến sửa đổi Luật Ðất đai…

Những tháng đầu năm 2023, do tác động của nhiều yếu tố nên thị trường BÐS chưa có những tín hiệu khởi sắc rõ rệt, đáng kể. Thị trường BÐS đầu năm tại BdsTop chưa có những sản phẩm mới đưa ra thị trường, một phần tâm lý e ngại lãi suất vay ngân hàng cho lĩnh vực BÐS vẫn còn ở mức cao trong khi giao dịch BÐS vẫn trầm lắng.

Tuy nhiên, với sự quan tâm của Chính phủ, bộ, ngành và các địa phương, thị trường BÐS có khả năng sẽ khởi sắc trở lại từ quý III/2023. Riêng tại TP. BdsTop không có nhiều dự án BÐS mới và chỉ tập trung giao dịch ở các sản phẩm BÐS ở các khu đô thị đã được đầu tư từ nhiều năm nay, sản phẩm đã có sổ đỏ, pháp lý rõ ràng, không có tình trạng sốt giá, thổi giá đột biến.

Chung cư cho người thu nhập thấp hứa hẹn có nhiều cơ hội tăng trưởng

Tuy nhiên, hạn chế dễ nhận thấy là thị trường thiếu sản phẩm mới, phân khúc nhà ở, đất nền từ 1-2 tỷ đồng, nhà ở cho người thu nhập thấp ngày càng khan hiếm. Trong khi các sản phẩm đất nền trong khu đô thị, nhà ở, chung cư thương mại thường vượt nhiều lần so với khả năng chi trả của những người dân có nhu cầu sở hữu BÐS đầu tiên hay để có chỗ ở ổn định. Vì thế phân khúc nhà ở chung cư cho người thu nhập thấp hứa hẹn có nhiều cơ hội tăng trưởng và được khách hàng đón nhận trong tương lai.

Theo kế hoạch năm 2023, dự kiến toàn thành phố có 1.872 căn hộ (42 căn nhà ở thương mại, 1.510 căn nhà ở xã hội để bán và 320 căn nhà ở xã hội cho thuê) với diện tích sàn 134.207m2. Đối với các dự án phục vụ tái định cư đang triển khai, dự kiến có 780 nền bố trí tái định cư hoàn thành trong năm 2023 với diện tích sàn 85.942m2.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

Đang xử lý ...